หมั่นเติมเต็มความมั่นใจด้วย 4 สิ่งนี้

“ความมั่นใจของทุกคน จะไม่เกิดขึ้นหากคุณไม่สร้างและนำไปใช้ จากประสบการณ์ของคุณที่สะสมมาเรื่อยมา จากการฝึกฝนจนเกิดความเคยชิน และความมั่นใจที่เกิดจากการยอมรับของสังคม  แล้วความมั่นใจจะแสดงออกมากน้อยแค่ไหนถึงเรียกว่าความมั่นใจ  มีคำนิยมหลายคำที่เปรียบเปรย กันมา เช่น กินอย่างไร คุณก็จะได้(สุขภาพ)อย่างนั้น  ความมั่นใจก็เช่นกัน คุณมั่นใจอย่างไร ภาพลักษณ์ของคุณก็เป็นอย่างนั้น ความมั่นใจถือเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกลักษณะที่จะสื่อสารกับผู้คนเมื่อพบเจอกันและยังต่อยอดให้ชีวิตของคุณก้าวไปอีกระดับหนึ่งของชีวิต ในด้านการงาน สังคม หรือแม้แต่กระทั่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคุณไปด้วยเช่นกัน”

บทความนี้  ผู้เขียนได้แรงบันดาลใจจาก ยูทูปเบอร์ต่างประเทศ ชื่อช่องว่า  WIRED ในหัวข้อว่า “Body Language Expert Explains How to Show Confidence” จากแรงบันดาลใจกลั่นกรองเป็นไอเดียและเรียบเรียง เป็นถ้อยคำ ความคิดของผู้เขียนเองต่อยอดให้กับผู้อ่านทุกคนนะคะ ที่พร้อมจะเปิดใจ รับรู้และเป็นไกด์ไลน์ เพื่อเติมเต็มความมั่นใจให้กับตัวคุณเอง

เชื่อว่าทุกคนมีความมั่นใจในตัวเอง บทความนี้จะมาเติมเต็มความมั่นใจให้คุณทีละนิด ถ้าคุณหมั่นฝึกตัวเอง ด้วย 4 สิ่งนี้

1.สร้างความประทับใจเมื่อพบเห็น

คงจะมีบางช่วงเวลาที่คุณอาจจะต้องพบปะผู้คนไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงาน พบปะเพื่อน การสังสรรค์ หรือจะเป็นการออกเดทของคุณ ในสถานที่ต่างๆ จงสร้าง “ความมั่นใจ” ในตัวคุณ ผ่านความประทับใจให้กับผู้พบเห็น เสมือนเป็นการพรีเซนต์ตัวคุณเองว่าคุณอยากจะให้คนอื่นเห็นความเป็นตัวตนหรือเอกลักษณ์ของคุณเป็นลักษณะแบบไหนเมื่อผู้คนชายตามองคุณด้วยความสนใจ ก่อนที่พวกเขาจะพูดอะไรสักอย่างออกมาเช่น สร้างความมั่นใจจากรอยยิ้มของคุณ หรือจะสร้างความั่นใจจากเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ หรือสร้างความมั่นใจจากอริยาบถของคุณอย่างการก้าวเดิน  การนั่ง การยืน หรือจะเป็นการสบตา เป็นต้น จงเติมเต็มความมั่นใจผ่านสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้ผู้คนที่พบเห็นคุณ รู้สึกประทับใจตัวคุณ

2.ออกแบบความมั่นใจของคุณ

คุณไม่สามารถที่จะเป็นเหมือนคนอื่นได้ แต่คุณให้พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจและนำสิ่งที่คุณประทับใจจากคนคนนั้นไปประยุกต์และปรับให้เข้ากับคุณจะดีที่สุดและผลลัพธ์ที่แสดงออกมาจะเป็นตัวตนหรือเอกลักษณ์ของคุณที่ไม่มีใครเหมือนเช่นกัน ซึ่งรูปร่าง หน้าตา นั้นเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแต่ละคนอยู่แล้ว เติมเต็มตัวตนของคุณผ่านความมั่นใจ ซึ่งความมั่นใจเห็นได้จากเวลาที่คุณทำสิ่งนั้นแล้วคุณรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข  รู้สึกเหมือนสิ่งนั้นเป็นความเคยชิน และความชำนาญ อะไรที่คุณทำเป็นประจำแล้วจะกลายเป็นความมั่นใจให้กับคุณ ความมั่นใจจึงขึ้นอยู่กับตัวคุณที่กำหนดขึ้นมาเอง

“จงมอบความมั่นใจให้กับตัวคุณเองก่อน ก่อนที่คุณจะส่งมอบให้กับคนอื่น”

3.น้ำเสียงและจังหวะการพูดของคุณ

เวลาที่คุณสนทนาทางโทรศัพท์ผ่านเสียงซึ่งมีแค่คำพูดและน้ำเสียงในการสนทนา คุณได้แค่จิตนาการจากปลายทางว่า คนที่คุณสนทนาน่าจะมีลักษณะเป็นอย่างไร  รูปร่างหน้าตา เป็นอย่างไร  ซึ่งคุณจินตนาการผ่านเสียง หากคุณใช้น้ำเสียง และควบคุมจังหวะในระหว่างการสนทนา ด้วยการเติมเต็ม “ความมั่นใจ”ของคุณ ใส่เข้าไปในคำพูดที่คุณเปล่งวาจาออกไป และดูจังหวะกับคู่สนทนาที่ช่วงจังหวะไหนที่คุณจะเริ่มพูด และจังหวะไหนที่คุณจะเริ่มสร้างความประทับใจโดยที่คุณอาจจะชื่นชม สร้างความคล้อยตามกับคู่สนทนา คุณจะสามารถควบคุมสถานการณ์ในระหว่างการสนทนานั้นได้

หรือแม้แต่การสนทนาที่เจอหน้ากัน น้ำเสียงและจังหวะการพูด ส่วนหนึ่งที่คุณจะต้องเติมเต็มในระหว่างการสนทนาคือ “ ความมั่นใจ” มั่นใจในคำพูดของคุณ เน้นย้ำความรู้สึกของคุณผ่านน้ำเสียงของคุณเพื่อให้คนฟังได้รู้สึกกับคุณไปด้วย  และคุณอาจจะสร้างสถานการณ์ด้วยการควบคุมจังหวะในการพูดกับคู่สนทนา เพื่อที่จะให้เรื่องสนทนาของคุณดูน่าสนใจ หรือเพื่อที่จะให้อีกฝ่ายเปิดใจแสดงความคิดเห็น หรือควบคุมจังหวะการพูดโดยการเงียบ เพื่อดูสถานการณ์ของคู่สนทนาหรือคนฟัง ก่อนว่า คุณจะพูดเรื่องอะไรเป็นลำดับต่อไป

4.สร้างพื้นที่ความมั่นใจให้กับคุณผ่านสื่อโซเชียล

อย่างที่ได้เกริ่นไปความมั่นใจจะเกิดขึ้นส่วนหนึ่งก็มาจากการฝึกฝนและสร้างขึ้นจนเกิดความเคยชินและชำนาญ เติมเต็มสิ่งเหล่านี้ด้วยการให้พื้นที่กับตัวคุณเองผ่านสาธารณะ เช่นคุณอาจจะรู้จักกันดีกับแพลทฟอร์ม ชื่อเฟสบุ๊ก(Facebook) ที่อาจจะเป็นพื้นที่ให้คุณได้โพสต์ เป็นภาพ หรือเป็นวิดีโอ หรือแพลทฟอร์มยูทูป(Youtube) เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่จะให้คุณได้มีโอกาสฝึกฝนความมั่นใจของคุณสู่สายตาผู้คน ใช้สื่อโซเชียล ด้วยการพูดและสื่อสาร หรือแม้กระทั่งฝึกพูดผ่านเสียงด้วยแพลทฟอร์ม spotify (สปอติฟาย) ที่เป็นเสมือนพอดแคสต์ เป็นต้น ซึ่งแพลทฟอร์มเหล่านี้เหมือนเป็นการพรีเซนต์ตัวตนของคุณที่คุณจะถ่ายทอดผ่านสายตาผู้คน ค่อยๆเติมเต็มความมั่นใจของคุณทีละนิด ทีละนิดจนคุณเกิดความชำนาญและเคยชิน  หลังจากนั้นความมั่นใจจะต่อยอดชีวิตของคุณในทุกๆด้านที่คุณต้องการ

ความมั่นใจ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ การสื่อสาร การเจราต่อรอง การขายสินค้า การเสนองาน เหล่านี้ ล้วนต้องอาศัยความมั่นใจทั้งนั้น หากคุณขาดความมั่นใจในตัวคุณเอง ผู้คนที่รับฟังคุณอยู่ พวกเขายินดีที่จะคล้อยตามคุณหากคุณสร้างความรู้สึกมั่นใจของคุณถ่ายทอดให้พวกเขา ความมั่นใจโดยแท้จริงแล้ว ทุกคนมีความมั่นใจในตัวเองอยู่แล้ว เพียงแค่คุณไม่เอามันออกมาใช้  เพียงเพราะคุณคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของคุณ คำนึงถึงกลุ่มสังคมของคุณ คำนึงถึงความกลัวการไม่ยอมรับ แต่ถ้าคุณหมั่นดึงความมั่นใจของคุณ ออกมาใช้บ่อยๆจนเกิดความชำนาญ ไม่เพียงแค่จะยกระดับหน้าที่การงาน สังคม  ผู้เขียนเชื่อว่า ความมั่นใจ ยังสามารถต่อยอดให้คุณดูมีเสน่ห์กับผู้พบเห็นอีกด้วย

Writer : Better Call Nika

Leave a Reply

%d bloggers like this: